Tin lời lang băm, người Ấn Độ dùng phân bò làm thuốc, tin rằng bệnh nhân qua đời là do sóng 5G chứ không có Cᴏᴠɪᴅ

Sáng ngày 11/5, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, trong 24 giờ qua, thế giới đã ghi nhận 584.969 trường hợp mắc Cᴏᴠɪᴅ-19 và 9.173 người ǫᴜᴀ đᴏ̛̀ɪ vì Cᴏᴠɪᴅ-19. Như vậy, lượng ngườiᴋʜᴏ̂ɴɢ ǫᴜᴀ ᴋʜᴏ̉i vì ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴅɪ̣ᴄʜ từ đầu mùa đã chạm ngưỡng 3.300.430 ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ.

Mỹ là quốc gia có số ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ và ca ǫᴜᴀ đᴏ̛̀ɪ cao nhất thế thế giới, song “ᴛᴀ̂ᴍ ᴅɪ̣ᴄʜ” hiện tại vẫn nằm ở Ấn Độ. Giới chức tại đất nước này đang đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ, ᴄᴀ̆ɴɢ ᴍɪ̀ɴʜ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴅɪ̣ᴄʜ, đồng thời phải đối mặt với việc nhiều ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ᴛᴜ̛̀ ʙᴏ̉ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ɴ, tin tưởng vào thần linh và ʟᴀɴɢ ʙᴀ̆ᴍ thay vì đến cơ quan y tế uy tín để điều trị.

Theo thông tin từ báo India Today, trong bài viết đăng tải ngày 10/5, một trung chăm sóc ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ Cᴏᴠɪᴅ-19 tại làng Tetoda ở huyện Banaskantha, bang Gujarat đang “ɢᴀ̂ʏ ᴄʜᴀ̂́ɴ đᴏ̣̂ɴg” toàn Ấn Độ. Cụ thể, trung tâm này được xây dựng trên mảnh đất, nằm trong khu vực điểm bảo vệ gia súc. Nơi đây nhận điều trị miễn phí các ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ Cᴏᴠɪᴅ-19 có triệu chứng nhẹ, song, thay vì dược liệu chuyên dụng thì họ dùng ɴᴜ̛ᴏ̛́ᴄ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ, ᴘʜᴀ̂ɴ và sữa bò làm thuốc.

Ông Ramratan Maharaj – giám đốc của trung tâm điều trị kỳ lạ này khẳng định đây là liệu pháp Panchgavya Ayurved. Cách điều trị vô cùng đơn giản, bởi “bác sĩ” chỉ cần yêu cầu ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ bôi ᴘʜᴀ̂ɴ ʙᴏ̀ lên người. Cách điều trị đặc biệt này được cho là giúp ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ Cᴏᴠɪᴅ-19 tăng thêm sức đề kháng, tăng cường miễn dịch.

Vào sáng ngày 11/5, một số người dùng mạng xã hội ở Ấn Độ đang truyền tai nhau rằng sóng 5G “trộn” với không khí khiến người dân ᴋʜᴏ́ ᴛʜᴏ̛̉ ᴠᴀ̀ ᴋʜᴏ̂ɴɢ ǫᴜᴀ ᴋʜᴏ̉ɪ, chứ không phải do Cᴏᴠɪᴅ-19 (thông tin từ Sputnik News). Thậm chí, nhiều người còn có hành động làm ɢɪᴀ́ɴ đᴏᴀ̣ɴ ᴛʜᴜ̛̉ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ 5G, đòi “ɴʜᴏ̂̉” tháp viễn thông.

Đối với họ, internet chỉ là thứ tʜᴜ̛̀ᴀ ᴛʜᴀ̃i, là nguyên nhân ɢᴀ̂ʏ ʙᴇ̣̂ɴʜ. Một cách lý giải đầy phi lý, thế nhưng, không ít người lại bất chấp tin tưởng giả thiết ᴍᴜ̀ ǫᴜᴀ́ɴɢ này trong bối cảnh Ấn Độ ᴋʜᴏ̂́ɴ ᴋʜᴏ̂̉ vì ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴅɪ̣ᴄʜ.

Hơn thế, không chỉ cư dân vùng nông thôn mà ngay cả những đối tượng có học thức cũng đặt niềm tin tuyệt đối vào điều này. Một kỹ sư công nghệ tên Arjun Parashar phải thốt lên rằng: “Tôi cảm thấy ʙᴀ̂́ᴛ ʟᴜ̛̣ᴄ khi chứng kiến cảnh mẹ mình – một người có trình độ học vấn cao lại tin vào chúng. Điều này vừa buồn cười, vừa kỳ quái”.

Trong tình hình này, nhà chức trách tại bang Uttar Pardesh đã khẳng định đây là ᴛɪɴ ɢɪᴀ̉, buộc nhấn mạnh những ca ǫᴜᴀ đᴏ̛̀ɪ trên đều do Cᴏᴠɪᴅ-19 chứ không phải tia 5G.

“Chúng tôi nhận được nhiều thông tin trên Facebook, WhatsApp và mạng di động, lan truyền thông tin rằng các thử nghiệm 5G đã ᴘʜᴀ́ᴛ ᴛᴀ́ɴ ʙᴜ̛́ᴄ xᴀ̣ khiến mọi người ǫᴜᴀ đᴏ̛̀ɪ dần. Đó không phải là sự thật” – giới chức tại bang này cho biết.

Tình trạng nhiều ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ɴ ǫᴜᴀ́ ᴛᴀ̉i, thiếu giường và oxy đã khiến người Ấn Độ bám víu vào những hi vọng mong manh, không khoa học. Thế nhưng, đáng tiếc thay, những điều này không giúp họ vượt qua đᴀ̣ɪ ᴅɪ̣ᴄʜ.