Các chuyên gia Y tế: TP.HCM nguy cơ bùng dịch cao hơn các tỉnh giáp biên giới

Thành phố Hồ Chí Minh được xem là đầu mối giao thông phía Nam, tiềm ẩn khá lớn ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʙᴜ̀ɴɢ ᴘʜᴀ́ᴛ ᴅɪ̣ᴄʜ Cᴏᴠɪᴅ-19 nếu không được thắt chặt an ninh, công tác phòng chống.

Trong thời điểm này, khá nhiều chuyên gia đã lên tiếng, cảnh báo mọi người cần chú ý khi di chuyển trong dịp lễ, đặc biệt là sau khi phát hiện 2 ca ɴʜᴀ̣̂ᴘ ᴄᴀ̉ɴʜ ᴛʀᴀ́ɪ ᴘʜᴇ́p từ Campuchia đến khám chữa tại Bệnh viện Từ Dũ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trương Hữu Khanh – bác sĩ Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “TP. Hồ Chí Minh có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʀᴀ̂́ᴛ ᴄᴀᴏ, thậm chí cao hơn nhiều so với các tỉnh giáp biên giới nước láng giềng. Bởi thành phố là đầu mối giao thông, đầu mối y tế. Từ trước đến nay, người dân Campuchia qua Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh khám, chữa bệnh rất nhiều”.

Bác sĩ Khanh nói thêm, hầu hết mọi người tại Campuchia và Lào đều rất tin tưởng vào trình độ điều trị, khám bệnh của nước ta. Theo đó, vào 1 tháng trước, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đã phát hiện 1 đối tượng ɴʜᴀ̣̂ᴘ ᴄᴀ̉ɴʜ ᴛʀᴀ́ɪ ᴘʜᴇ́p từ Campuchia, người này không biết nói tiếng Việt và phải nhờ tới thông dịch viên.

Dù không có ɴɢᴜᴏ̂̀ɴ ʙᴇ̣̂ɴʜ Cᴏᴠɪᴅ-19 nhưng xét trên phương diện phòng trừ rủi ro, những đối tượng vượt biên và đến bệnh viện lớn khám chữa bệnh đều rất ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ.

Đồng quan điểm với bác sĩ Khanh, tiến sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ:

“Điều chúng ta ʟᴏ ʟᴀ̆́ɴg hiện tại là người ᴅᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛɪ́ɴʜ ᴠᴏ̛́ɪ SARS-CᴏV-2 không triệu chứng chiếm đa số. Do đó, chúng ta rất khó phát hiện sớm. Chính điều này khiến ᴠɪʀᴜs xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ ᴠᴀ̀ ʟᴀ̂ʏ ʟᴀɴ ᴀ̂ᴍ ᴛʜᴀ̂̀ᴍ trong cộng đồng”.

Hơn hết, TP. Hồ Chí Minh có nhiều bệnh viện lớn, chuyên khoa sâu, bác sĩ giỏi nên thu hút được sự tin tưởng của ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ. Tuy nhiên, hầu hết các ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ không thể điều trị tại bệnh viện tuyến dưới đều có sức khỏe rất yếu, hệ miễn ᴅɪ̣ᴄʜ cực kỳ kém và ᴅᴇ̂̃ ʟᴀ̂ʏ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ. Chính vì vậy, nam tiến sĩ nói thêm: “Nếu TP. Hồ Chí Minh có ca nhiễm trong cộng đồng và lọt vào bệnh viện, đây sẽ là ɴᴏ̛ɪ ‘ᴠᴏ̛̃ ᴛʀᴀ̣̂ɴ’ ᴋɪɴʜ ʜᴏᴀ̀ɴɢ ɴʜᴀ̂́ᴛ”.

Trước thông tin chia sẻ từ 2 vị bác sĩ, cộng đồng mạng đã tranh luận và khuyên nhủ nhau nên chủ động phòng ᴅɪ̣ᴄʜ. Bình luận từ tài khoản Loan Bùi Th. chia sẻ: “Sức khỏe là trên hết cả nhà ơi. Vì vậy các bạn nào về quê cũng nên chủ động phòng ᴅɪ̣ᴄʜ, thấy ai lạ mặt mà vào địa phương phải báo lực lượng chức năng liền. Chỉ cần đồng lòng, dɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴh sẽ bị đẩy lùi thôi”.

Tài khoản Nguyễn Tiến Th. cũng bình luận: “Nghỉ lễ có 4 ngày thôi, đừng cho nó kéo dài lên 21 ngày hay vài tháng. Mình rất mệt mỏi, lực lượng y tế cũng như vậy, các bạn cũng thế. Người nào muốn về nước, hãy khai báo thật thà để lực lượng chức năng xem xét phương án an toàn. Đừng sống chui sống lủi nhé!”.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị bắt vào ngày 24/4.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu mùa ᴅɪ̣ᴄʜ, địa phương đã ghi nhận 254 ca ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ Cᴏᴠɪᴅ-19, trong đó có 68 ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ lây cộng đồng. Hiện tại, vẫn còn 19 ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ đang được điều trị.

Trước tình hình trên, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng, đối với trường hợp chống đối sẽ ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴋʜᴀ̆́ᴄ xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ. Trong thời điểm này, mỗi người nên nâng cao ý thức phòng ᴅɪ̣ᴄʜ, thực hiện theo quy chuẩn 5K và khai báo y tế đầy đủ.