Chiêu trò gian dối của ca 254: Viện cớ bệnh rất nặng cần phải chạy thận để thông chốt kiểm dịch Hạ Lôi

Liên quan đến bệnh nhân 254 đang chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu cho hơn 500 bệnh nhân tại đây để xét nghiệm sàng lọc.

Chiều 9.4, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm thứ 254 tại Việt Nam (BN 254) là nam, 51 tuổi (trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội). BN này là hàng xóm, có tiếp xúc gần với BN 243 và BN 250.

Hiện nay, Bệnh viện Thận Hà Nội đang phải cách ly 17 bệnh nhân và 28 nhân viên y tế sau khi tiếp xúc với bệnh nhân số 254. Đây là một bài học quá đắt giá cho toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Sáng 10-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh đã xây dựng nhiều phương án để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, F3 và những người có liên quan; đồng thời bố trí nhân lực, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển các trường hợp trong diện cách ly y tế.

Liên quan đến bệnh nhân số 254 (nam, 51 tuổi; ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã được thiết lập vùng cách ly y tế từ ngày 8-4 đến 5-5, nhưng sáng 9-4 vừa qua, bệnh nhân này vẫn đi xe máy ra khỏi vùng cách ly đến Bệnh viện Thận Hà Nội để chạy thận, đại diện Trung tâm Y tế huyện Mê Linh cho biết sáng sớm 9-4, bệnh nhân tự ý ra khỏi nhà.

Thời điểm này, bệnh nhân ở diện nghi ngờ (F1) vì là trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 243 (là hàng xóm) vào ngày 13-3. Theo đúng quy định, bệnh nhân này phải được đưa đi cách ly y tế tập trung nhưng do căn cứ vào thời gian tiếp xúc, bệnh nhân đã qua 14 ngày kể từ ngày đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân số 243 và chưa phát bệnh nên thuộc diện cách ly y tế tại nhà.

“Khi qua chốt cách ly, bệnh nhân có đưa bệnh án và các giấy tờ liên quan đến việc phải chạy thận vào thời gian từ 6 giờ – 10 giờ các ngày thứ ba, năm, bảy hàng tuần. Dù lực lượng làm nhiệm vụ đã giải thích về yêu cầu cách ly xã hội, nhưng bệnh nhân số 254 cho biết bệnh tình rất nặng, buộc phải đi chạy thận theo chỉ định của bệnh viện.

Khi đó, cán bộ y tế trực đã đo thân nhiệt và ghi nhận thân nhiệt là 36,5 độ C. Lực lượng tại chốt đã tiến hành khử khuẩn xe máy và người, sau đó cho bệnh nhân qua chốt kiểm soát dịch đi chạy thận. Đáng nói, khi bệnh nhân số 254 qua chốt cũng không khai báo đã tiếp xúc với bệnh nhân số 243 nên các lực lượng làm nhiệm vụ đã bỏ lọt trường hợp này”– đại diện trung tâm y tế thông tin.

Hiện, UBND xã Mê Linh đã thành lập, củng cố 66 tổ giám sát, thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe và sự có mặt của các thành viên ở thôn Hạ Lôi. Ngày 12-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mê Linh đã phát cho mỗi gia đình trong thôn Hạ Lôi một phiếu (thẻ) ra ngoài để đi mua nhu yếu phẩm thiết yếu.

UBND huyện Mê Linh cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm, không hoang mang và tích cực phối hợp cùng chính quyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nguồn:

https://nld.com.vn/suc-khoe/vi-sao-benh-nhan-254-lot-qua-chot-kiem-dich-covid-19-de-di-chay-than-20200412204619704.htm