Chính thức: Việt Nam có thêm 3 ca dương tính với Corona nữa, đều tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận

3 ca dương tính mới ghi nhận (bệnh nhân thứ 36, 37 và 38) đều ở Bình Thuận, có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, sau khi bệnh nhân số 34 (BN34) được xác định mắc bệnh COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, khử khuẩn và tiến hành cách ly các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân số 34.

Ngày 11/3/2020 tiến hành lấy 15 mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả có 3 người dương tính SARS-CoV-2, cụ thể như sau:

Bệnh nhân thứ 36: Là nữ, 64 tuổi, quê quán Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, giúp việc cho Bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu sốt. Hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân thứ 37: Là nữ, 37 tuổi, quê quán huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, là nhân viên của Bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu sốt. Đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân thứ 38: Là nữ, 28 tuổi, quê quán thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là con dâu của Bệnh nhân số 34. Bệnh nhân có biểu sốt, ho. Hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tại cuộc họp khẩn trong đêm 10.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế, hai huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và đặc biệt là thành phố Phan Thiết phải nhanh chóng lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (51 tuổi, ở Phan Thiết, Bình Thuận) để cách ly, tránh bùng phát, lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hai nhận định: “Chắc chắn danh sách này chưa thể dừng lại, mà còn tăng. Phải chuẩn bị thật kỹ cho kịch bản xấu nhất nếu xảy ra”. Theo ông Hai, việc có người bị nhiễm Covid-19 tức là Bình Thuận đã ở cấp độ 2. Phải quyết liệt ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Trong số danh sách F1 (tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân) có 2 người (mẹ chồng, con dâu) ở huyện Hàm Thuận Nam, cũng là hai người đi chung chuyến đi với bệnh nhân sang Mỹ. Hiện nay UBND huyện Hàm Thuận Nam đang tổ chức cách ly hai người này và lập danh sách F2 để cách ly.

Thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận, hiện xác định được 18 người trực tiếp tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 34 gồm có chồng, con, mẹ của bệnh nhân và nhân viên bán hàng, lái xe.Trong số những người này có 13 người hiện đã được đưa vào Trung đoàn 812 (La Gi) để cách ly. Số còn lại cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận.

Trong thông tin điều tra dịch tễ mà UBND tỉnh cung cấp cho báo chí tại cuộc họp tối 10.3, thì ngoài thông tin bệnh nhân Đ.T.L.T (bệnh nhân số 34) đi Mỹ như lịch trình đã thông tin, thời gian còn lại “chỉ ở nhà, rất ít ra công ty; khi ra công ty chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng”.

Tuy nhiên, từ ngày bệnh nhân Covid-19 thứ 34 xuống sân bay Tân Sơn Nhất (6 giờ ngày 2.3) cho đến khi nhập viện (8 giờ 11 phút ngày 9.3) không biết bệnh nhân đi đâu, làm gì, tiếp xúc với những ai.

Lúc 18 giờ 45 ngày 1.3, BN đi trên chuyến bay Qatar Airways QR974 về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6 giờ ngày 2.3. Sau đó, BN về Phan Thiết bằng xe riêng do tài xế đón rồi đưa về thẳng nhà.

Khi ở New York và Washington, BN khai hoàn toàn không nhớ đi qua quận nào và không tiếp xúc với ai bị ho hay bị sốt. Khi về nhà chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên tại công ty riêng của mình.

Đến ngày 5.3, BN có triệu chứng ho, khạc đàm (ở nhà tự mua thuốc về uống nhưng không nhớ loại thuốc gì). Ngày 7.3, BN thấy sốt, đau rát họng nhưng vẫn ở nhà uống thuốc.

Đến 8 giờ 11 ngày 9.3, BN tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận điều trị. Trưa 10.3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm BN dương tính với Covid-19. Hiện BN không ho, không đau họng, không đau ngực, nhiệt độ cơ thể 37 độ C.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, hiện nay đã xác định 18 người tiếp xúc gần (F1) với BN, trong đó có con dâu của người này. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu trong tối 10.3 phải đưa 18 người trên vào cách ly tại Trung đoàn 812 (TX.La Gi) và tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; đồng thời hoàn thiện danh sách F2 để cách ly ngay tại nhà trong ngày 11.3. Riêng học sinh bậc THPT được nghỉ học trong ngày hôm nay 11.3.