Chống dịch thành công, Vũ Hán đóng cửa toàn bộ bệnh viện dã chiến từ 10/3 vì không còn bệnh nhân

Trung Quốc đã đóng cửa 11 trong số 14 bệnh viện tạm thời được chuyển đổi từ các cơ sở công cộng ở Vũ Hán để điều trị bệnh nhân Covid-19. Ca nhiễm ở nước này giảm kỷ lục.

Trung Quốc đã đóng cửa hầu hết bệnh viện tạm thời được dựng lên để tiếp nhận bệnh nhân virus corona tại tâm dịch ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) do số ca nhiễm mới ở nước này đạt mức thấp kỷ lục.

Các bệnh viện này được xây dựng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới có các triệu chứng nhẹ. Trong ảnh, công nhân di chuyển mọi thứ ra khỏi bệnh viện tạm thời được xây dựng tại trung tâm thể thao Vũ Hán ở Vũ Hán, hôm 8/3.

Kể từ ngày 5/2, 14 bệnh viện tạm thời trong thành phố đã đi vào hoạt động, với thời gian dài nhất trong 33 ngày và điều trị cho hơn 12.000 người. 11 trong số 14 bệnh viện tạm thời được chuyển đổi từ các cơ sở công cộng như sân vận động và trường học ở Vũ Hán đã dừng hoạt động hôm 8/3, theo Tân Hoa Xã.

Hai trong số các bệnh viện đóng cửa được chuyển đổi từ trung tâm thể thao Vũ Hán và một nhà máy, đủ sức chứa cho gần 2.000 bệnh nhân vào một thời điểm. Hai bệnh viện tạm thời này đã cho xuất viện 61 bệnh nhân đợt cuối cùng hôm 8/3.

Nhân viên y tế khử trùng một bệnh viện dã chiến trước khi đóng cửa tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 8/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Bệnh viện tạm thời được xây dựng trên trung tâm thể thao Vũ Hán với 1.000 giường đã ngừng hoạt động hôm 8/3. Bệnh viện này mở cửa vào ngày 12/2, đã điều trị cho 1.056 bệnh nhân. Khoảng 100 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại 3 bệnh viện tạm thời còn lại. Dự kiến sẽ đóng cửa vào 10/3.

Zhai Xiaohui, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý Bệnh viện thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết: “Gần 10.000 giường đã được dọn sạch tại các bệnh viện được chỉ định. Từ giờ các trường hợp được xác nhận sẽ được gửi đến các bệnh viện được chỉ định trước. Nếu họ không thể xử lý, các bệnh viện tạm thời sẽ mở cửa trở lại”.

Bệnh viên đã không còn bệnh nhân – Ảnh:THX

Cư dân mạng rất vui mừng trước thông tin đóng cửa hết bệnh viện dã chiến này đến bệnh viện khác. Họ hi vọng sớm chiến thắng dịch COVID-19.

Nhiều người cho rằng cuộc chiến chống virus corona đang bước vào giai đoạn quyết chiến, màn đem u ám sắp sẽ tan đi. Có cư dân mạng để lại lời nhắn: “Mau đóng cửa hết đi, mau gỡ bỏ lệnh phong thành, hết tiền đóng tiền nhà rồi”.

Bệnh nhân cuối cùng chuẩn bị xuất viện – Ảnh:THX

Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 9/3, nước này đã ghi nhận 40 ca nhiễm mới trong ngày 8/3, nâng tổng số ca nhiễm lên 80.735.Bệnh nhân đã khỏi bệnh vẫy chào các nhân viên y tế trực tuyến vào ngày 06/03

Số người không qua khỏi tính đến hết ngày 8/3 tại Trung Quốc đại lục là 3.119, tăng thêm 22 người so với ngày trước đó. 21 ca không qua khỏi trong ngày là tại Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh.

Số ca nhiễm mới và không qua khỏi đều giảm so với thống kê ngày trước đó, lần lượt là 44 và 27.

Hình ảnh những bệnh nhân cuối cùng rời khỏi bệnh viện dã chiến

Tại Vũ Hán, gần 31.000 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, chính quyền cho biết. Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc nói chung đã giảm trong vài tuần qua vì nước này đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt. Một quan chức cấp cao của chính phủ tuần trước đã ám chỉ rằng Trung Quốc có thể sớm dỡ bỏ việc phong tỏa tỉnh Hồ Bắc, điều hạn chế sự đi lại của 56 triệu người từ cuối tháng 1.

Sự gia tăng của số ca nhiễm đến từ nước ngoài đang khiến Bắc Kinh lo ngại ảnh hưởng đến các số liệu tích cực của đất nước. Chính quyền các địa phương Trung Quốc đang tiến hành cách ly những người đến từ các vùng dịch.

Nguồn Zing News: https://news.zing.vn/vu-han-dong-cua-toan-bo-14-benh-vien-da-chien-tu-103-post1057068.html