Chủ tịch Hà Nội cảnh báo: Ổ dịch Bạch Mai đã lan ra 20 quận, huyện Hà Nội và ảnh hưởng đến 4 tỉnh thành khác

Ông Nguyễn Đức Chung cảnh báo nguy cơ dịch sẽ lan tới 30 quận, huyện trong thời gian ngắn tới đây.

Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai đã lan ra gần 20 quận, huyện

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào sáng 30/3, sau khi nghe lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin con số liên quan đến người nhiễm Covid-19 tại BV Bạch Mai là 26 ca nhưng hiện đã lên trên 30 ca.

“Chúng ta chỉ còn chờ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Bộ Y tế công bố nữa thôi, còn thực chất theo tôi biết hiện nay có trên chục ca nữa đang chuẩn bị công bố, cũng chỉ trong ngày hôm nay thôi”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP lưu ý những ngày qua, các ca nhiễm là nhân viên của công ty Trường Sinh nhưng toàn bộ việc lây nhiễm và phát tán bệnh thuộc khoa Dinh dưỡng của BV Bạch Mai.

Cụ thể, ông thông tin, có khoảng 90 người làm việc trong BV Bạch Mai, riêng bộ phận đưa nước có 23 người thường xuyên có tiếp xúc gần.

Cũng theo thông tin ông nắm được, việc cung cấp nước, thức ăn của Công ty Trường Sinh là trực thuộc và dưới sự giám sát của Khoa Dinh Dưỡng Bạch Mai.

Do đó, phải coi các nhân viên này vào làm việc và họ hợp đồng với Khoa dinh dưỡng Bạch Mai chứ không phải là một công ty tư nhân vào đây làm việc đơn lẻ không có sự giám sát của ai.

“Ở đây hoàn toàn chịu sự giám sát hàng ngày. Tôi nghe anh Giám đốc công ty này nói là hàng ngày có 7 nhân viên của Khoa Dinh Dưỡng xuống kiểm tra từ nguồn nhập rau, thực phẩm , giám sát quá trình nấu nướng, dinh dưỡng cho bệnh nhân và bếp ăn của y bác sỹ”.

Tóm lại đây là một bộ phận của Khoa Dinh dưỡng Bạch Mai chứ không phải 1 công ty tư nhân tự vào làm. Về mặt hình thúc là hợp đồng, làm vận hành cho Khoa Dinh dưỡng. Do đó, đề nghị kiểm tra kỹ cái này để có báo cáo và phát ngôn chính thống.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, hiện tại đang bước vào giai đoạn phức tạp và nghiêm trọng. Trong đó, nguy hiểm nhất của Hà Nội là ở Bệnh viện Bạch Mai và đây là ổ dịch rất nguy hiểm.

“Hà Nội còn nguy hiểm hơn, rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các ca nhiễm từ Bạch Mai lây nhiễm ra người bệnh, người nhà, người khác chỉ trong thời gian ngắn thôi. Rất có thể và việc này nhìn thấy hiển hiện chứ không còn nghi ngờ gì nữa”, ông Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP nêu rõ, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện.

“Trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Bởi số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất nhanh, theo cấp số nhân”, ông Chung nêu.

Ông cho rằng, quan điểm phải hành động nhanh chóng và dứt khoát, tránh tình trạng vừa rồi cứ lừng khừng.

“Không cho phép thời gian để bàn, không có thời gian để bàn. Chúng ta có đủ căn cứ rồi, thấy có yếu tố thấy người tiếp xúc với Bạch Mai, người trong Bạch Mai, bệnh nhân với người nhà bệnh nhân, với người đi thăm phải nghĩ ngay con đường lây đến mình và phải dứt khoát đưa đi cách ly, phải tự giác ngay.

Hệ thống tuyên truyền cũng phải tuyên truyền để người dân để tự rà soát, trong những ngày qua có tiếp xúc ai mà cứ liên quan đến Bạch Mai không”, ông Chung nhấn mạnh.