Đà nẵng áp dụng mức phạt 100k đến 1 triệu khi hát karaoke gây ồn ào: Từ nay mấy ông “gánh mẹ” không còn hành bà con

Ngày 2/4, sở Tư pháp Đà Nẵng đã có văn bản về việc xử phạt vi phạm hành chính với hành vi gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, các hành vi như hát karaoke, mở nhạc tại đô thị, khu dân cư mất trật tự… sẽ bị xử phạt hành chính.

Việc xử phạt các trường hợp này sẽ được thực hiện theo nghị định 155/2016 của Chính phủ. Các hành vi như hát karaoke, mở nhạc to khiến cuộc sống, sức khỏe dân cư bị ảnh hưởng là hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng. Tùy vào từng trường hợp và mức độ vi phạm mà số tiền phạt có thể dao động từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Cụ thể, với các trường hợp gây mất trật tự ở nơi công cộng như rạp chiếu phim, rạp hát, câu lạc bộ, nhà văn hóa, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, nghệ thuật, triển lãm, lễ hội, hội chợ, khu dân cư, bệnh viện, trường học, trụ sở cơ quan, bến xe, bến tàu, khu vực cửa khẩu, đường phố, cảng… sẽ phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Với những hành vi gây ra tiếng động lớn trong khoảng thời gian từ 22g hôm trước đến 6g sáng ngày hôm sau khiến khu dân cư hay các nơi công động bị ảnh hưởng sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Đặc biệt các hành vi tụ tập đông người nơi công cộng khiến mất trật tự có thể bị cơ quan quản lý phạt hành chính với số tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Quyết định xử phạt của cơ quan chức năng sau khi ban hành nhận được sự ủng hộ lớn từ đông đảo cư dân mạng. Mọi người mong rằng việc xử phạt nặng về hành chính sẽ cải thiện được các trường hợp hát karaoke khiến cuộc sống khu dân cư bị đảo lộn. Bên cạnh đó, không ít thanh niên còn được dịp cà khịa: “Đắp Mộ Cuộc Tình với Cho Con Gánh Mẹ Một Lần có nguy cơ tuyệt chủng.”

Một số bình luận của cư dân mạng:

“Vậy là giờ tạm biệt Đắp Mộ Cuộc Tình với Vùng Lá Me Bay gì đó nhé, tôi là tôi sợ các cô các chú lắm rồi đó, gánh mẹ mà gánh từ năm này qua năm khác chưa hết nữa.”

“Mong rằng luật sẽ được xử phạt nghiêm để cải thiện tình trạng ô nhiễm tiếng ồn chứ hàng xóm nhà tôi là suốt ngày Đắp Mộ Cuộc Tình luôn đó.”

“Sợ thật các cô các chú giờ thì thôi nhé, karaoke gì nữa nửa đêm còn chưa tắt cho người ta còn học hành, đi ngủ.”

“Nhắc đến mới cay nhà tôi bên cạnh nhà hàng xóm, thông nhau cái cửa sổ mà ngày nào cũng hát karaoke, nói mãi thì đâm ra hàng xóm thù hằn nhau nhưng không nói thì ai mà chịu được cả ngày.”

Ngay sau khi ban hành văn bản, nhiều địa phương đã ra quân để nhắc nhở, tuyên truyền cho mọi người được biết. Hiện tại sau khi thực hiện các biện pháp như phạt hành chính, tịch thu loa thì cư dân phần lớn đã chấp hành và tình trạng ồn ào khu dân cư dần được cải thiện.