Lỗ sấp mặt và bị quay lưng nhưng đạo diễn Cậu Vàng vẫn khăng khăng: “Chó Việt chưa đủ khôn ngoan như giống Shiba để đóng phim”

Câu chuyện drama xoay quanh bộ phim Cậu Vàng càng ngày càng trở nên gay/gắt khi có thêm nhiều ý kiến của người nổi tiếng vào cuộc.

Còn nhớ sáng ngày 11/1, vlogger Giang Ơi đã lên tiếng đăng tải trên fanpage cá nhân, thẳng thắn chỉ/trích nhà làm phim Cậu Vàng vì có phân cảnh chó chọi/nhau.

Dòng trạng thái của Giang Ơi nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của khán giả, đồng thời bắt trúng làn sóng tẩy chay phim Cậu Vàng đang rất mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại.

Giang Ơi là một vlogger nổi tiếng yêu động vật và từng sản xuất nhiều vlog có sự xuất hiện của thú cưng. Trước ý kiến phản đối phim của Giang Ơi, nhiều cư dân mạng cũng lên tiếng tranh/cãi.

Mới đây clip về chú chó Phèn trong phim Đất phương Nam đã được “đào” lại để chứng minh chó Việt Nam vẫn khôn, vẫn có thể đóng phim được, chứ không phải chỉ chó Shiba mới có khả năng này.

Nhớ lại những phân đoạn có chú chó với bộ lông vàng trong Đất phương Nam, đạo diễn Vinh Sơn từng kể: “Chú chó chúng tôi chọn chắc chắn là một chú chó ta. Đặt trong bối cảnh của người nông dân thời xưa thì con vật nuôi trong nhà không thể là chó ngoại. Tôi đã rất may mắn khi có được chú chó ngoan ngoãn nghe lời để hoàn thành các cảnh quay”.

Nói đến việc đoàn phim Cậu vàng chọn một con chó Shiba Inu – giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản đóng người bạn 4 chân của lão Hạc, đạo diễn Vinh Sơn trong một bài phỏng vấn đã cho rằng đây là lựa chọn không phù hợp.

Anh cũng nhấn mạnh thêm: “Con chó của người nông dân Việt Nam không thể là một giống ngoại quốc. Phải là một con chó ta mới phù hợp. Chó ta nhiều giống rất thông minh, dễ huấn luyện như chó Phú Quốc”.

Diễn viên Hùng Thuận cũng từng chia sẻ khi quay phân đoạn Phèn đi gọi Cò đến cứu bé An, đoàn phim đã hoàn thành cảnh nhanh chóng chỉ với một “đúp” duy nhất vì chú chó này rất thông minh, lanh lợi cho dù mới được huấn luyện một tháng trước khi quay phim.

Mới đây, đạo diễn của bộ phim điện ảnh Cậu Vàng là Trần Vũ Thủy đã có những chia sẻ chính thức khi quyết định lựa chọn giống chó Shiba vào vai người bạn đồng hành cùng Lão Hạc thay vì một chú chó giống thuần Việt.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy giải thích về lý do anh chọn chó Nhật Shiba là vì chó Việt chưa đủ khôn ngoan để thực hiện cảnh diễn cùng nhân vật của Lão Hạc. Anh cũng cho biết thêm rằng, trong phim, Cậu Vàng là trung tâm kết nối các nhân vật, giúp kịch bản liền mạch, vì thế chú chó giống Shiba là lựa chọn tốt nhất mà đoàn phim tìm được.

Ngoài ra, đạo diễn Vũ Thủy cũng cho biết thêm ông rất hài lòng về những nhân vật trong phim đã được chọn như NSƯT Hữu Châu, Băng Di, Thanh Bình, Will,… vì tất cả họ đều lột tả hết được nhân vật mà nhà sản xuất và đạo diễn muốn gửi đến khán giả.

Theo như đạo diễn Trần Vũ Thủy chia sẻ, hầu hết những cảnh quay với chó giống Shiba đều là thử thách, trong đó phân đoạn Cậu Vàng tấn công bọn cường hào ác bá của nhà Bá Kiến và Lý Trưởng, ê-kíp phải quay lại hơn 10 lần. Đạo diễn cũng dành nhiều lời khen cho nghệ sĩ Viết Liên khi hợp tác ăn ý cùng Cậu Vàng một cách xuất sắc.

Có lẽ sau thời gian dài điện ảnh “đóng băng” vì dịch COVID-19 thì Cậu Vàng chính là tác phẩm gây nên luồng dư luận khen chê từ khán giả nhiều nhất vào đầu năm 2021 này.