Mang họa mi khoan giếng làm bùng dịch, nam tiếp viên Vietnam Airlines chính thức bị khởi tố nhưng tạm không “nhập kho”

Còn nhớ trưa 3/12, Công an TP HCM họp báo công bố khởitố vụán Làm lây lan dịchbệnh truyềnnhiễm nguyhiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các saiphạm trong phòngchốngdịch, làm lây lan dịchbệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hìnhsự.

Động thái tốtụng này được đưa ra sau khi nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines – “BN 1342”, đã viphạm nghiêmtrọng quy định tại khu cáchly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục viphạm quy định cáchly khi được cho về nhà.

Trong lúc cáchly tập trung ở khu cáchly của Việt Nam Airlines, nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về, đây là chuyến bay có nhiều hành khách dươngtính.

Đối với khu cáchly của VNA, nhân viên mỗi chuyến bay sẽ được cáchly riêng nhưng D.T.H đã tự ý đi sang khu vực cáchly của tổ bay khác, nơi có người sau này được xác định dươngtính (BN 1325). Với tình huống này, đơn vị quản lý khu cáchly cũng có trách nhiệm liên đới.

Qua điều tra truy vết xác định nguồnlây và các tiếp xúc của BN, ngành y tế xác định, khả năng cao là bị lâynhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cáchly do không tuân thủ quy định cáchly tập trung.

Trong quá trình cáchly, BN này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam (32, trú tại P.3, Q.6, TP.HCM) có tới sống cùng, ngủ cùng. Ngày 28.11, bệnh nhân được lấy mẫu xétnghiệm lần 3, cho kết quả dươngtính.

Từ sơ đồ lịch trình trên cùng những thông tin góp nhặt, cư dân mạng bỗng truyền tay nhau thông tin về “tình sử” đặc biệt của cả 2 thanh niên này. Nếu đúng như thế thì khả năng lâylan ra công đồng cực cao và có thể sẽ tiếp tục sẽ có những cabệnh tiếp theo được phát hiện.

Tuy vậy, đây đều là những thông tin do cư dân mạng cung cấp và truyền tay nhau, chưa có sự kiểm chứng hay xác nhận từ cơ quan chức năng nên tất cả chỉ là phỏng đoán.

Tối 11.1, Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi/tố/bị/can D.T.H. (28 tuổi; được tại ngoại) – BN 1342 (nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) theo đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM.

Sau khi khởi/tố/vụ/án, bệnh nhân 1342 tiếp tục điều trị bệnh, cách ly 14 ngày tại Bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi và tục cách ly 14 ngày tại địa phương, cho đến khi khi âm tính. Đến nay Bệnh nhân 1342 đã hoàn tất việc cách ly.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đóng cửa khu cách ly của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines)

Trước đó, ngày 3.12, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM có quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy/hiểm cho người” xảy ra tại TP.HCM.

Cơ quan An ninh điều tra nhận định, bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly tại địa phương khi được cho về nhà, làm lây lan bệnh cho 3 người. CQĐT sẽ điều tra khách quan, xử lý nghiêm để làm gương.

Leave a Reply