Nghệ sĩ Vân Dung livestream bán thuốc bằng giấy khám giả, hàng loạt người nổi tiếng khác bị VTV nhắc tên

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao thông tin về một nữ diễn viên bị VTV24 “ʙᴏ́ᴄ ᴘʜᴏ̂́ᴛ” livestream quảng cáo thuốc bằng giấy khám bệnh ɢɪᴀ̉. Phóng sự của VTV đăng tải lại clip nữ nghệ sĩ tự quay trên ô tô và nói với mọi người rằng mình đang đi khám sức khỏe định kỳ. Người này nhắc đến tên mình là Vân Dung. Một số khán giả sau đó đã vào trang cá nhân của nữ danh hài đất Bắc và dễ dàng tìm ra đoạn clip này được cô đăng tải cách đây không lâu.

Để tăng độ tin tưởng với người xem, nữ nghệ sĩ đã hướng ống kính máy quay ra ngoài để chứng minh nơi mình khám là bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Cùng với đó, cô còn chìa tờ giấy được cho là giấy khám sức khỏe của mình ra, trong đó có ghi rõ cô có một ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ kích cỡ 0,1 x 0,3 mm trong ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ, nhưng sau khi sử dụng một loại sản phẩm có tác dụng “ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛᴀɴ ᴜ xᴏ̛, ᴜ ɴᴀɴɢ” thì ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ này đã tiêu tan toàn bộ.

Tuy nhiên, khi êkip của chương trình VTV24 tìm đến bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được phía bệnh viện xác nhận rằng phom mẫu tờ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴀ́ɴ này không đúng, không có khoa nào là phòng khám bệnh 225 và cũng không có vị bác sĩ nào tên như trong tờ bệnh án mà nữ nghệ sĩ chìa ra khi livestream giới thiệu sản phẩm. Hiện, Vân Dung chưa lên tiếng cụ thể, nhưng sự việc đang khiến nữ danh hài phải hứng chịu không ít ᴄʜɪ̉ ᴛʀɪ́ᴄʜ từ người hâm mộ.

Việc các nghệ sĩ nhận lời quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội nhiều năm nay không còn là chuyện mới mẻ. Thù lao từ việc đóng quảng cáo, chia sẻ thông tin và hình ảnh về sản phẩm cũng đem lại nguồn thu không nhỏ cho người nổi tiếng.

Có điều, Vân Dung không phải là trường hợp duy nhất ᴅɪ́ɴʜ “ᴘʜᴏ̂́ᴛ” khi quảng cáo, PR cho các sản phẩm, thương hiệu. Trước đây, một số nghệ sĩ khác cũng từng vấp phải “ᴛᴀɪ ɴᴀ̣ɴ” do quá tin tưởng đối tác, không tìm hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm.

Năm 2017, hàng loạt diễn viên, người mẫu nổi tiếng liên quan đến vụ “11 tỷ đồng mỹ phẩm ɢɪᴀ̉” từ một công ty phân phối. Các nghệ sĩ bị cư dân mạng ʟᴇ̂ɴ ᴀ́ɴ vì đã tiếp tay cho lừa đảo, ʟᴏ̛̣ɪ ᴅᴜ̣ɴɢ lòng tin yêu của người hâm mộ. Năm 2019, thị trường chăm sóc sắc đẹp “dậy sóng” khi xuất hiện một loại thuốc có tên FOY, được nhiều nghệ sĩ quảng cáo như “tiên dược” giúp trắng da.

Đến khi khách hàng ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ sᴜ̛ɴɢ ᴛᴀ̂́ʏ, cơ quan chức năng vào cuộc thì lộ ra sản phẩm không được cấp phép. Nhiều nghệ sĩ lên tiếng xin lỗi nhưng vẫn không ngăn được làn sóng ᴛᴀ̂̉ʏ ᴄʜᴀʏ từ công chúng.

Hoa hậu Phạm Hương từng ʙɪ̣ ʟᴇ̂ɴ ᴀ́ɴ vì quảng cáo, review một loại kem dưỡng đã được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng. Diễn viên Ốc Thanh Vân, Bảo Thanh, Diễm My 9X, Bảo Thy, Bà Tưng, Miu Lê, Sĩ Thanh cùng nhiều nghệ sĩ khác từng vấp phải sᴜ̛̣ ᴘʜᴀ̂̃ɴ ɴᴏ̣̂ của công chúng khi giới thiệu một sản phẩm kem tắm trắng đã bị cơ quan chức năng ᴛɪ̣ᴄʜ ᴛʜᴜ lượng lớn vì không đảm bảo chất lượng.

Nếu như trong Nam có diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm được xem là “thánh livestream” khi lên mạng buôn bán đủ thứ mặt hàng thì diễn viên Thanh Hương lại là cái tên gây ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ nhiều nhất ở khu vực phía Bắc. Sau thành công của các vai diễn trong phim “Quỳnh búp bê”, “Người phán xử”, tên tuổi cô ngày càng nổi tiếng, kéo theo nhiều hợp đồng quảng cáo béo bở.

Tuy nhiên, nếu cô trở thành gương mặt đại diện cho một hoặc hai thương hiệu có tiếng thì có lẽ dân tình đã thông cảm, nhưng cô lại quảng cáo cho hàng chục nhãn hàng ở khắp nơi. Nay kem dưỡng da ᴋʜᴏ̂ɴɢ ʀᴏ̃ xᴜᴀ̂́ᴛ xᴜ̛́, mai thuốc giảm cân ᴋʜᴏ̂ɴɢ ᴛᴇᴍ ᴍᴀ́ᴄ, ngày kia đã thấy quảng cáo thuốc ᴘʜᴏ̀ɴɢ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ xᴏ̛ ᴠᴜ̛̃ᴀ đᴏ̣̂ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄʜ. Điều này khiến cộng đồng mạng nổi sóng vì cho rằng nữ diễn viên đã ᴠᴏ̂ ᴛʀᴀ́ᴄʜ ɴʜɪᴇ̣̂ᴍ với người hâm mộ của mình.

Việc các nghệ sĩ nhận lời quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội nhiều năm nay không còn là chuyện mới mẻ. Thù lao từ việc đóng quảng cáo, chia sẻ thông tin và hình ảnh về sản phẩm cũng đem lại nguồn thu không nhỏ cho người nổi tiếng. Theo chia sẻ của một người mẫu khá nổi ở Hà thành, mỗi lần livestream quảng cáo mỹ phẩm trên trang cá nhân, cô được nhận từ 30- 50 triệu đồng.

Cô cũng cho biết, thu nhập từ việc quảng cáo trên trang cá nhân của các sao thường được trả theo đầu việc (hình ảnh, video, livestream, tham gia sự kiện, quyền sử dụng hình ảnh, độc quyền hình ảnh…). Nếu quảng cáo bằng hình ảnh thì nhận từ 10-30 triệu đồng, còn livestream trực tiếp thì thù lao cao hơn. Với các sao có nhiều người hâm mộ và theo dõi trang cá nhân, có thể nhận 100-120 triệu đồng/lần livestream.

Tuy nhiên, nhiều người lại ᴅᴇ̂̃ ᴅᴀ̃ɪ quảng cáo cho các sản phẩm mà không chọn lọc, từ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴛʀɪ̣ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thẩm mỹ viện, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, điện tử? Trong các clip, họ đều khẳng định rằng đã mua, sử dụng sản phẩm rồi mới giới thiệu cho mọi người.

Tuy nhiên, đó có phải sự thật hay không thì chỉ họ biết. Còn tâm lý của người tiêu dùng khi thấy người nổi tiếng sử dụng sẽ tin tưởng dùng theo, với niềm tin “nghệ sĩ thì chẳng ai đi xài ʜᴀ̀ɴɢ ᴅᴏ̛̉ᴍ”. Điều này mang lại những ʜᴇ̣̂ ʟᴜʏ̣ ᴋʜᴏ̂ɴ ʟᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ.

Việc các nghệ sĩ dùng tên tuổi, sự nổi tiếng của mình để quảng cáo cho các sản phẩm, thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Nó mang lại nguồn thu nhập lớn cho các ngôi sao, song cũng có thể sẽ khiến họ mất đi hình ảnh, bị fan quay lưng, thậm chí là ᴛᴀ̂̉ʏ ᴄʜᴀʏ.