Nhận về chỉ trích xúc phạm 100 năm điện ảnh, Cậu Vàng bị các rạp chiếu quay lưng, đứng trước nguy cơ lỗ sấp mặt

Tuy mới ra mắt vào hôm 8/1 vừa qua nhưng bộ phim điện ảnh Cậu Vàng dựa trên các truyện ngắn của cố nhà văn Nam Cao đã nhận về vô vàn ý kiến trái chiều.

Từ những lùm xùm, tẩy chay liên quan đến việc nhà sản xuất chọn chú chó đóng chính là giống shiba của Nhật, đồng thời là việc admin fanpage chính của phim lên tiếng đấu tay đôi với khán giả.

Đến đỉnh điểm gần đây là việc Cậu Vàng đã phá/vỡ nguyên tắc, biến tấu quá đà cốt truyện của nhà văn Nam Cao… Thậm chí nhà phê bình Lê Hồng Lâm đã thẳng thắn nhận xét bộ phim “như một bộ phim phỉ/nhổ vào trăm năm điện ảnh”.

Lê Hồng Lâm là cây bút phê bình điện ảnh trên báo hàng đầu hiện nay. Trên mạng xã hội, anh là người giới thiệu phim đáng tin cậy. Độc giả xem phim theo hướng dẫn của Lê Hồng Lâm hiếm khi nào thất vọng bởi Lâm là người rất sành sỏi về điện ảnh. Vì vậy, nhà phê bình đã thẳng thắn đưa ra lời nhận xét Cậu Vàng và nhận về vô vàn phản hồi.

Không chỉ nhà phê bình Lê Hồng Lâm, Cậu Vàng cũng “nhận” được vô vàn ý kiến trái chiều từ CĐM. Vlogger Giang Ơi cũng cảm thấy vô cùng bức/xúc với chi tiết hai chú chó quần nhau trong trailer bộ phim. Vlogger cũng cho rằng: “Là một khán giả tôi không đồng ý tiêu những đồng tiền mua vé ra rạp của mình vào xiếc thú và chọi/chó. Tôi không đồng ý.”

Thậm chí Băng Di – người đảm nhiệm vai diễn Mợ Ba trong phim Cậu Vàng cũng dấy lên tranh/cãi cho bộ phim. Nữ diễn viên khiến cộng đồng người yêu thích tác phẩm văn học nổi tiếng của Nam Cao và bất/bình khi phát ngôn “Truyện Lão Hạc cũng là do Nam Cao nghĩ ra chứ không có thật nên tất cả đều là hư cấu”.

Nhiều khán giả cảm thấy tức/giận và thất/vọng trước lời nói của nữ diễn viên Băng Di. Trong SGK và cả trên các trang thông tin như Wikipedia, Lão Hạc được ghi rõ là tác phẩm “văn học hiện thực”, phản ánh bối cảnh Việt Nam trước CMT8.

Vì thế, việc Băng Di cho rằng Lão Hạc “không có thật” thì không hề đúng. Kết quả, làn sóng tẩy chay phim ngày một tăng cao, đồng thời Facebook của Băng Di cũng đang bị cư dân mạng công/kích.

‘Diễn viên khi nhận vai diễn không tìm hiểu kịch bản, tác phẩm văn học à? Cô căn cứ vào đâu mà nói chuyện Lão Hạc là do Nam Cao nghĩ ra vậy hả?’

‘Phim kén người xem nhưng xem ra dễ dãi với người diễn quá nhỉ’

‘Nói xạo sẽ không tốt đâu em’

‘Có thật được ủng hộ như lời đồn không?’

Cho đến hiện tại, theo số liệu từ Box Office Vietnam thì Cậu Vàng đã thu về trên 2 tỷ đồng doanh thu. Thế nhưng đứng trước những đợt tẩy chay “sóng sau xô sóng trước” thế này, có thể thấy Cậu Vàng đang là bộ phim gây xôn xao và thị/phi nhất năm 2021.

Ngay từ khi với ra mắt, phim “Cậu Vàng” của đạo diễn Trần Vũ Thủy nhận nhiều lời chê trên mạng xã hội và các diễn đàn điện ảnh vì sạn nội dung, kỹ thuật yếu. Điều này khiến cho “Cậu Vàng” đã bị rút suất chiếu tại các rạp chiếu phim.

Phim không tạo được hiệu ứng tích cực và nhiều khả năng chịu lỗ nặng. Thời điểm hiện tại, tổng doanh thu tính đến hết ngày 13/01/2021 của Cậu Vàng đạt 2,6 tỷ đồng, đây là một con số quá ít ỏi với số vốn đầu tư lên tới 1 triệu USD, tương đương khoảng 23 tỷ đồng.

Đa phần khán giả bày tỏ thất vọng khi phim có bối cảnh, hình tượng các nhân vật Lão Hạc, cậu Vàng… khác nguyên tác truyện của Nam Cao.

Nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm có nhiều sạn, kịch bản chưa hợp lý. Nhiều khán giả đã để lại bình luận: “Phim quá nhiều lỗi. Âm thanh, hình ảnh, ánh sáng làm ẩu. Nhiều đoạn kỹ xảo không xóa hết phông xanh, phông vàng. Binh Tư mặc quần bò, đi giày da…”, ”Ông giáo ngày xưa béo tốt đấy, kính cũng xịn quá chắc đại gia à?”, “Tạo hình diễn viên bóng bẩy quá. Ví dụ cô gái nông thôn xưa mà da trắng mịn, khuôn trăng đầy đặn. Phim không tạo cảm giác nghèo khó của nông thôn thời xưa”…

Theo như tính toán, muốn đạt điểm hòa vốn, Cậu Vàng cần phải thu được khoảng 45 tỷ đồng. Hiện nay, một số rạp như CGV, Beta, Lotte đã giảm suất chiếu của Cậu Vàng trong ngày. Người xem đi vào các khung giờ vàng rất khó xem được Cậu Vàng.

Mặc dù ra rạp vào thời điểm không có bom tấn, nhưng Cậu Vàng vẫn không thể đạt được thành công như mong muốn. Dự kiến Cậu Vàng sẽ lỗ vốn khoảng 18 – 20 tỷ đồng.