Quán cà phê ở TP.HCM thu 25% phí chồng phí, khách phản ánh còn thái độ “loại như em là trứng cá lóc”?

Với nhiều người hiện nay, việc đi vào các quán cà phê, nhà hàng nổi tiếng, có quy mô lớn bị tính thêm phí dịch vụ hay phí VAT vào đồ ăn đã không còn là điều gì quá xa lạ. Nếu tất cả đã được nêu rõ trong thực đơn hoặc nhân viên có tư vấn thì việc sử dụng dịch vụ tại đó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khách hàng.

Tuy nhiên mới đây trên mạng xã hội lại xuất hiện bài đăng khách hàng “ʙᴏ́ᴄ ᴘʜᴏ̂́ᴛ” một quán cà phê ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh không hề thông báo trước nhưng lại thu đến 25% các loại phí ɢᴀ̂ʏ ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ lớn. Đáng nói hơn là phản ứng của chủ quán sau khi bị mọi người góp ý cũng gây ʙᴜ̛́ᴄ xᴜ́ᴄ không kém.

Cụ thể, chủ bài đăng chia sẻ đã đến quán này vào hôm 21/4, chính là ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Song đến khi nhận hóa đơn thanh toán, cô bạn lại ᴛᴀ́ ʜᴏ̉ᴀ vì khoản thu thêm lên đến 25% bao gồm cả phụ phí, phí dịch vụ rồi phí VAT.

Bên cạnh đó, khi được yêu cầu xuất hóa đơn VAT thì phía quán lại giải thích rằng vì là khách lẻ nên không xuất. Điều này cũng gây thắc mắc không nhỏ đối với nhiều người.

Bởi lẽ, theo mục 2b, Điều 16 thông tư số 39/2014/TT-BTC trong trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200 nghìn đồng trở lên, người mua không lấy hóa đơn thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Mặt khác, có rất nhiều cư dân mạng còn nhanh tay chụp lại được những dòng ᴘʜᴀ̉ɴ ᴘʜᴀ́ᴏ, giải thích từ người được cho là chủ quán cà phê này. Theo đó, người này có cách nói khá ᴋʜᴏ́ ᴄʜɪ̣ᴜ, gọi khách hàng là “nó” và thậm chí còn khẳng định “đừng dạy người xuất phát từ vạch đích cách dùng tiền”.

Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin xác thực liệu tài khoản này có đúng là chủ quán hay không, đồng thời phía chủ quán cũng chưa đưa ra phát ngôn chính thức.

Ngay khi bài đăng được lan truyền, đã nhận được hàng nghìn lượt tương tác. Hầu hết trong số đó đều yêu cầu chủ quán phải giải thích về cách tính phí chồng phí trong khi không thông báo trước cho khách. Đồng thời, một số ý kiến còn khuyên chủ bài đăng có thể ᴋʜɪᴇ̂́ᴜ ɴᴀ̣ɪ lên cơ quan thuế về việc bị từ chối yêu cầu xuất hóa đơn VAT.

– Đồng ý là ngày lễ tính thêm phí để trả cho nhân viên nhưng cái quan trọng là phải thông báo cho khách. Đã thu tiền phí dịch vụ rồi lại còn cả phụ phí rồi cả thuế VAT nữa thì còn hơn khách sạn 5 sao đó.

– Chỗ nào lý do bạn khách lẻ không xuất hóa đơn thì bạn phản ánh thẳng lên cục thuế đi ạ. Khách không lấy hóa đơn còn phải xuất đủ dưới dạng khách vãng lai chứ đừng nói lý do buồn cười thế.

– Đi uống cốc nước mà thu phí chồng phí thế thì sợ rồi ạ. Chưa kể chị chủ quán đáng sợ quá. Mà rốt cuộc đã xuất trả hóa đơn cho người ta chưa.

– Cái phí dịch vụ quán thu đã là để trả cho nhân viên vào mấy dịp lễ này rồi mà vẫn còn thu phụ phí nữa. Giá đã cao hơn nhiều nơi rồi mà còn làm thế thì chẳng mấy mất hết khách.

Hiện sự việc này đang lan truyền trên mạng xã hội và chưa rõ thực hư, vẫn cần xác thực lại để có thông tin khách quan nhất đến với mọi người.