Không đủ tiền hỏa táng, người dân Ấn Độ “thả trôi” người bị Cᴏᴠɪᴅ xuống lòng sông Hằng

Đoạn video ghi lại cảnh ᴄᴀ́ᴄ ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ ɴɢʜɪ ᴄᴜ̉ᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ᴍᴀ̆́ᴄ Cᴏᴠɪᴅ-19 trôi nổi trên sông Hằng ở khu vực làng Chausa, thành phố Buxar, bang Bihar. Cư dân trong làng đã yêu cầu giới chức tới ᴠᴏ̛́ᴛ ᴄᴀ́ᴄ ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ và điều tra.

“Khoảng 30-40 ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉  trôi dạt trên sông Hằng. Hầu hết trong số họ có khả năng là ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ᴍᴀ̆́ᴄ Cᴏᴠɪᴅ-19”, nhà hoạt động xã hội và luật sư địa phương Ashwini Varma cho hay.

Theo ông Varma, chi phí ʜᴏ̉ᴀ ᴛᴀ́ɴɢ quá cao có thể là nguyên nhân khiến nhiều người nghèo ᴛʜᴀ̉ xᴀ́ᴄ người thân họ ᴛʀᴏ̂ɪ sᴏ̂ɴɢ.

“Mất khoảng 30.000-40.000 rupee (9,5-12,5 triệu đồng) để ʜᴏ̉ᴀ ᴛᴀ́ɴɢ một ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉. Vì vậy, nhiều người nghèo chọn cách thả xác trôi sông”, ông Varma cho hay.

Trong khi đó, giới chức Buxar cho rằng các ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ đã được thả xuống sông từ bang lân cận Uttar Pradesh.

“Các ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ này có thể là của các ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ᴍᴀ̆́ᴄ Cᴏᴠɪᴅ-19 mà người thân của họ không tìm được chỗ ʜᴏ̉ᴀ ᴛᴀ́ɴɢ hoặc ᴄʜᴏ̂ɴ ᴄᴀ̂́ᴛ”, một quan chức địa phương nói.

Một quan chức khác nói các ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ dường như trôi dạt ít nhất 5-7 ngày.

“Chúng tôi đang xử lý các ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉, chúng tôi cần điều tra xem họ tới từ thị trấn nào của Uttar Pradesh”, ông này cho biết và nói thêm rằng người dân ở Chausa không có truyền thống ᴛʜᴀ̉ xᴀ́ᴄ ᴛʀᴏ̂ɪ sᴏ̂ɴɢ.

Người dân địa phương hết sức lo lắng về các ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ mà họ tin là ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ Cᴏᴠɪᴅ-19 này.

“Chúng tôi ʀᴀ̂́ᴛ sᴏ̛̣ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴘʜᴀ̉ɪ Cᴏᴠɪᴅ-19”, ông Narendra Kumar, một người dân trong làng cho biết.

Cuối tuần trước, một số ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ ᴄʜᴀ́ʏ xᴇ́ᴍ được phát hiện ᴛʀᴏ̂ɪ ᴅᴀ̣ᴛ trên sông Yamuna, đoạn qua Hamirpur. Quốc hội Ấn Độ cho rằng các ᴛʜɪ ᴛʜᴇ̂̉ này là bằng chứng cho thấy sᴏ̂́ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̀ɪ ᴄʜᴇ̂́ᴛ ᴠɪ̀ Cᴏᴠɪᴅ-19 ở nước này cao hơn nhiều so với số liệu thống kê.

Ấn Độ hiện ghi nhận 22,8 triệu ᴄᴀ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ Cᴏᴠɪᴅ-19 và gần 250.000 người ᴄʜᴇ̂́ᴛ ᴠɪ̀ ᴅɪ̣ᴄʜ.