Thông báo khẩn từ Chủ tịch Hà Nội: Xác định 500 người đã tiếp xúc với ca thứ 21

Thông tin quan trọng vừa được Chủ tịch UBND Hà Nội công bố vào chiều nay!

1.800 người cách ly tập trung sắp được về nhà

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội chiều 9.3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố, cho biết đến thời điểm này, Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm 2.240/2.641 người và toàn bộ số này đều đã âm tính.

Trong nay mai sẽ có 1.800 người được đưa từ khu cách ly tập trung về nhà. Đây là số công dân Việt Nam và Hàn Quốc mà Hà Nội đã tiếp nhận từ ngày 27.2.Việt Nam có bệnh nhân thứ 31 nhiễm Covid-19, là người Anh trên chuyến bay VN0054

Liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam, Hà Nội đã xác định được trên 100 người có tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) và đã tổ chức cách ly.

Đến trưa 7.3, Hà Nội đã chuyển sang xác minh toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN0054, đã thông tin đến các địa phương việc một số khách sau khi tạm trú ở Hà Nội thì đã đi Lào Cai, Huế, Quảng Ninh, Quảng Trị và Đà Nẵng.Ngoại trừ Quảng Trị, các địa phương được nhắc đến ở trên đều đã phát hiện ra du khách dương tính với Covid-19.

“Chúng ta hoạt động 48 giờ qua là hiệu quả, rất kịp thời”, ông Chung đánh giá và khẳng định Hà Nội vẫn đang tận dụng tốt 72 giờ vàng.

“Không có một đoàn nào đi nước ngoài trong thời gian này”

Liên quan đến bệnh nhân số 21 N.Q.T ngồi ghế 5A, ông Chung cho biết đã xác định toàn bộ hành trình của người này, cả các cuộc hội họp, hội thảo, đi lại, gặp gỡ đều được làm rõ, đã xác định hơn 500 người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc… trong đó số tiếp xúc gần đã được đưa đi cách ly; số tiếp xúc của tiếp xúc đã được cách ly tại nhà.

“Nguy hiểm của bệnh này là nếu không phản ứng kịp thời thì xác suất lây lan rất lớn. Chân thành cảm ơn người dân trong mấy ngày vừa qua, khi các đơn vị, cán bộ đi xác minh, thông báo đã cộng tác, chấp hành nghiêm túc. Chính điều này tạo ra kết quả là đến hôm nay, trong vòng 72 giờ vàng, là cơ bản làm rõ và cách ly gần như toàn bộ số hành khách cũng như phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, khu vực nhà của bệnh nhân thứ 17 ở Trúc Bạch đã được phun thuốc làm sạch. Khu vực Bệnh viện Hồng Ngọc, là nơi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao, thì đến thời điểm này toàn bộ y tá và bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân số 17, bệnh nhân và số y, bác sĩ khác đã được cách ly toàn bộ, chưa thấy có biểu hiện lây nhiễm phát sinh tại đây.

Tại gara ô tô bệnh nhân số 19 là tài xế D.Đ.P đến, cũng đã phát hiện 18 người tiếp xúc gần, đã làm sạch khu vực này, 18 người cũng đã được cách ly.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng chính thức yêu cầu dừng tất cả các đoàn, các cá nhân đã có lịch đi công tác nước ngoài, “không có một đoàn nào đi trong thời gian này, trừ trường hợp rất đặc biệt, Thủ tướng đồng ý mới được đi”.

TP.Hà Nội cũng yêu cầu 100% cán bộ, công chức, nhất là lãnh đạo chủ chốt phường, xã; quận, huyện; sở, ngành phải túc trực, khi lãnh đạo thành phố huy động phải lập tức lên đường 24/7. Hạn chế tối đa hội họp…

Chủ tịch Hà Nội: Nhiều khả năng có nguồn lây virus Corona khác trên chuyến bay VN0054 ngoại trừ Nhung 17

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bệnh nhân số 21 N.Q.T (61 tuổi, trú phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) ngồi ghế 5A, cùng hàng ghế, cùng khoang hạng C trên cùng chuyến bay với N.H.N.

Tuy nhiên, theo sơ đồ bố trí chỗ ngồi, 2 ghế này ở hai bên máy bay, có lối đi riêng. Điều này có nghĩa là ông N.Q.T ngồi cách bệnh nhân N.H.N khoảng 6 m.

Thêm vào đó, theo lời của bệnh nhân số 17 thì cô gái này có đeo khẩu trang suốt thời gian bay, do đã cảm thấy không khỏe từ ngày 27, 28.2, tức là trước khi lên máy bay về nước.

“Qua xác định hành trình đi lại của trường hợp này, thì bệnh nhân số 21 đã từ Việt Nam đi Ấn Độ, rồi từ Ấn Độ sang Anh, từ Anh bay chuyến VN0054 về Việt Nam. Trên máy bay từ Ấn Độ về Anh thì ông N.Q.T có ngồi cạnh 1 người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục”, ông Chung thông tin một chi tiết rất đáng chú ý.

Theo đó, cơ quan chức năng của Hà Nội nhận định, bệnh nhân này có 2 khả năng lây nhiễm, hoặc ngay trên chuyến bay VN0054, hoặc khả năng thứ 2, cao hơn, là bị lây trên chuyến bay từ Ấn Độ đến Anh.Vẫn còn 25 hành khách phổ thông trên chuyến bay VN0054 chưa liên lạc được

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-xac-dinh-hon-500-nguoi-lien-quan-toi-ca-nhiem-covid-19-thu-21-1193399.html