Thủ tướng Phạm Minh Chính cho họp khẩn, nêu lý do Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất nước nhưng có tận 89 ca nhiễm

Trung tâm Kiểm soát ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ Hà Nội tối 9/5 có công văn hỏa tốc gửi Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, ʟᴀ̂́ʏ ᴍᴀ̂̃ᴜ xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ người liên quan khu vực có ᴅɪ̣ᴄʜ tại Bắc Ninh.

Theo đó, hiện nay tình hình ᴅɪ̣ᴄʜ Cᴏᴠɪᴅ-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang ᴅɪᴇ̂̃ɴ ʙɪᴇ̂́ɴ ᴘʜᴜ̛́ᴄ ᴛᴀ̣ᴘ khi có 89 ca ᴅᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛɪ́ɴʜ SARS-CᴏV-2, đặc biệt tại huyện Thuận Thành kỷ lục 77 ca. Ổ ᴅɪ̣ᴄʜ tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) được nhận định phức tạp, ʟᴀ̂ʏ ʟᴀɴ nhanh do liên quan các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, thăm hỏi người bệnh.

Tại Hà Nội, ngày 9/5 ghi nhận 4 học sinh lớp 12, trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội cùng lớp với 2 ᴄᴀ ᴅᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛɪ́ɴʜ tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Để chủ động phòng ᴅɪ̣ᴄʜ Cᴏᴠɪᴅ-19, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát, xác minh và khuyến cáo ᴄᴀ́ᴄʜ ʟʏ tại nhà trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực ổ ᴅɪ̣ᴄʜ, lấy mẫu xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ đối với những người về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến nay.

Đối với người về từ các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, khuyến cáo tự ᴄᴀ́ᴄʜ ʟʏ ᴛᴀ̣ɪ ɴʜᴀ̀, hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những khu vực tập trung đông người, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày. Chuyển ᴄᴀ́ᴄʜ ʟʏ tại cơ sở y tế và lấy mẫu xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ ngay đối với các trường hợp có biểu hiện ɴɢʜɪ ɴɢᴏ̛̀ ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ.

Ngoài ra, theo VTC đưa tin, vào chiều ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ Cᴏᴠɪᴅ-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam. Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Nguy cơ ᴅɪ̣ᴄʜ trên toàn quốc đã hiện hữu lắm rồi. Chúng ta phải triển khai các biện pháp cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn, tích cực hơn, bám sát tình hình thực tế hơn, để ngăn chặn ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ.”

Theo Thủ tướng, nguyên nhân khiến Cᴏᴠɪᴅ-19 ʟᴀ̂ʏ ʟᴀɴ mạnh, thứ nhất là do ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ ʟᴀ̂ʏ ʟᴀɴ từ người nhập cảnh vào; cộng với tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thậm chí ᴋʜᴏ̂ɴɢ ᴛᴜᴀ̂ɴ ᴛʜᴜ̉ ǫᴜʏ đɪ̣ɴʜ về hoạt động của “Tổ 5 người” (gồm lãnh đạo 5 bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, GTVT); thực hiện phòng, chống ᴅɪ̣ᴄʜ ᴋʜᴏ̂ɴɢ đᴜ́ɴɢ ǫᴜʏ ᴄʜᴇ̂́, ᴋʜᴏ̂ɴɢ đᴜ́ɴɢ ǫᴜʏ ᴛʀɪ̀ɴʜ, ᴋʜᴏ̂ɴɢ đᴜ́ɴɢ ɴɢᴜʏᴇ̂ɴ ᴛᴀ̆́ᴄ, chưa nói đến ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛̣ᴄ có thể xảy ra, “nay mai phải xác định rõ địa chỉ, rõ người để kiểm điểm trách nhiệm”.

Nguyên nhân thứ hai là đa nguồn lây, đa ổ ᴅɪ̣ᴄʜ, biến thể mới của ᴠɪʀᴜs SARS-CᴏV-2 gây ʟᴀ̂ʏ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ rất nhanh, khó lường, xảy ra trên diện rộng, đã trên 20 tỉnh.

Nguyên nhân thứ ba là các doanh nghiệp, địa phương, cơ quan, đơn vị mời chuyên gia nước ngoài vào nhưng chủ quan, lơ là, ᴍᴀ̂́ᴛ ᴄᴀ̉ɴʜ ɢɪᴀ́ᴄ, ᴋʜᴏ̂ɴɢ ᴛʜᴜ̛̣ᴄ ʜɪᴇ̣̂ɴ nghiêm quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Bộ Y tế dẫn tới “ʙɪ̣ ᴛʜᴜ̉ɴɢ ʟᴜ̛ᴏ̛́ɪ”.

Nguyên nhân thứ tư là tình hình ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ diễn biến hết sức ᴘʜᴜ̛́ᴄ ᴛᴀ̣ᴘ ở các nước láng giềng gây ᴀ́ᴘ ʟᴜ̛̣ᴄ, nguy cơ ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ vào nước ta là rất lớn. Việc kiểm soát đường biên giới rất khó khăn, vì điều kiện đường biên giới khu vực Tây Nam dễ tạo điều kiện cho người qua lại ᴛʀᴀ́ɪ ᴘʜᴇ́ᴘ nên ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ xᴀ̂ᴍ ɴʜᴀ̣̂ᴘ qua biên giới rất lớn.

Hiện tại, công tác ᴘʜᴏ̀ɴɢ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴅɪ̣ᴄʜ Cᴏᴠɪᴅ-19 vẫn đang được thực hiện ɢᴀ̆́ᴛ ɢᴀᴏ. Hi vọng mọi người có thể thực hiện tốt các biện pháp phòng ᴅɪ̣ᴄʜ để ngăn ngừa Cᴏᴠɪᴅ-19 ʟᴀ̂ʏ ʟᴀɴ trong cộng đồng.