Tỉnh Bắc Giang phong tỏa 3 thôn liền, lấy mẫu xét nghiệm 15.000 người ngay trong đêm

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong đêm 10/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, để chủ động trong việc phát hiện sớm ᴄᴀ́ᴄ ᴄᴀ ʙᴇ̣̂ɴʜ (nếu có), cùng với việc tập trung cao độ truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến F0, F1.

Ban Chỉ đạo ᴘʜᴏ̀ɴɢ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ Cᴏᴠɪᴅ-19 tỉnh Bắc Giang đã quyết định ᴘʜᴏɴɢ ᴛᴏᴀ̉ tạm thời trong 3 ngày, bắt đầu từ đêm nay (10/5) đối với các thôn My Điền1,2,3 của thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên).

Đồng thời, cơ quan chức năng tiến hành ʟᴀ̂́ʏ ᴍᴀ̂̃ᴜ xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ cho 100% người dân và công nhân thuê trọ (khoảng 15.000 người) ở ba thôn này. “Hiện nay, người dân và công nhân đang đến các điểm ʟᴀ̂́ʏ ᴍᴀ̂̃ᴜ rất đông. Các y, bác sĩ nơi tuyến đầu ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴅɪ̣ᴄʜ đang rất ᴠᴀ̂́ᴛ ᴠᴀ̉”, ông Sơn cho hay.

Trước đó, tại khu vực 3 thôn này có một số công nhân (thuê trọ) mắc Cᴏᴠɪᴅ-19 do liên quan đến ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ᴅᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛɪ́ɴʜ ᴠᴏ̛́ɪ SARS–CᴏV–2 ở Công ty TNHH SHINYOUNG thuộc Khu công nghiệp Vân Trung. Liên quan đến ᴏ̂̉ ᴅɪ̣ᴄʜ ở Công ty TNHH SHINYOUNG có 43 người mắc Cᴏᴠɪᴅ-19 (tính đến chiều tối 10/5).

Trước tình hình ᴅɪ̣ᴄʜ ʙᴜ̀ɴɢ ᴘʜᴀ́ᴛ trở lại, chiều tối 10/5, tỉnh Bắc Giang đã kích hoạt Bᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ɴ ᴅᴀ̃ ᴄʜɪᴇ̂́ɴ của tỉnh (tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh) sẵn sàng tình huống có thể điều trị cho 300 ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ Cᴏᴠɪᴅ-19 và thành lập khu vực điều trị cho ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ Cᴏᴠɪᴅ-19. Tỉnh Bắc Giang tăng cường lực lượng y bác sĩ điều trị cho Bᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ Cᴏᴠɪᴅ-19 tại Bᴇ̣̂ɴʜ ᴠɪᴇ̣̂ɴ Đa khoa tỉnh.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cho in và gửi đến từng doanh nghiệp trong các KCN số điện thoại đường dây nóng của cán bộ tiếp nhận ý kiến, hướng dẫn phòng chống dịch của các cơ quan chức năng.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang dừng nhà xe chở công nhân tuyến Kép – KCN Vân Trung (có Bᴇ̣̂ɴʜ ɴʜᴀ̂ɴ Cᴏᴠɪᴅ-19 đi xe), lấy lực lượng công an làm nòng cốt để rà soát các trường hợp đi cùng chuyến xe với các trường hợp ɴɢʜɪ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ. Cơ quan chức năng xᴇ́ᴛ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ toàn bộ lái xe và công nhân đi trên các xe và ᴄᴀ́ᴄʜ ʟʏ theo quy định.