TP.HCM: 38 con đường sai tên tại thành phố nhưng người dân không muốn đổi tên vì sợ… lạc đường

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ có những con đường tên viết tắt hay được đánh số một cách vô nghĩa mà còn có tới hàng chục tên đường bị viết sai tên danh nhân.

Những nhân vật lịch sử hay các danh nhân văn hóa thường được cơ quan chức năng ở từng địa phương lựa chọn để đặt tên cho các con đường. Thế nhưng ở Thành phố Hồ Chí Minh lại có tới tận 38 cái tên của các nhân vật lịch sử bị viết sai. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tôn kính của người dân đối với những nhân vật lịch sử.

Dựa theo nghiên cứu của Đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TPHCM – Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020″, sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố về 38 tên đường không chính xác trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của Đề án này, trong hơn 3.600 tên đường tại thành phố Hồ Chí Minh có tới 38 tên bị ghi sai so với tên các danh nhân văn hóa, nhân vật lịch sử lớn.

Cụ thể, có 5 tên đường bị đặt sai tên so với quyết định đặt tên của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể kể đến như tên đường Bùi Hữu Diện – tên đúng phải là Bùi Hữu Diên; tên đường Đoàn Minh Triết – tên đúng là Đoàn Triết Minh… Từ những sai sót này, sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo cho sở Giao thông Vận tải điều chỉnh lại tên đường sao cho đúng.

Bên cạnh 5 tên đường bị đặt sai tên so với quyết định, thì cũng có tới 6 tuyến đường đặt theo quyết định của UBND thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại sai họ tên nhân vật. Cụ thể, tên đường Dương Tự Quán – tên đúng là Dương Tụ Quán, đường Hoàng Xuân Hoành – tên đúng là Hoàng Xuân Hành… Những tên đường này cũng đã được đề xuất với UBND thành phố điều chỉnh lại cho đúng với tên nhân vật.

Ngoài ra còn có 8 tên đường bị sai họ tên của các nhân vật lịch sử nhưng cần phải thông qua Hội đồng nhân dân TP.HCM để đổi lại cho đúng. Một số tên đường bị sai họ tên nhân vật như đường Hoàng Đức Tương – tên đúng là Hoàng Đức Lương; đường Kha Vạn Cân – tên đúng là Kha Vạng Cân…

Đáng chú ý hơn, ngoài những tên đường được nhắc ở trên thì vẫn có tới 19 con đường khác bị đặt sai tên các danh nhân, nhân vật lịch sử như Lê Thánh Tôn – tên đúng là Lê Thánh Tông; đường Ngô Thời Nhiệm – tên đúng là Ngô Thì Nhậm… Thế nhưng, với những con đường này, sở Văn hóa và Thể thao thành phố lại đề xuất giữ nguyên tên đường để tránh gây ra những sự xáo trộn, ảnh hướng tới việc tham gia giao thông của người dân.

Cũng theo nghiên cứu của đề án trên, ngoài 38 tên đường bị viết sai tên các danh nhân văn hóa, nhân vật lịch sử, thì thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn có 1.774 con đường đang mang tên tạm và khoảng 400 tên đường có vấn đề khi chúng không hề có nghĩa, trùng tên hay cùng một nhân vật nhưng lại có những tên khác nhau.

Thực tế, sự việc này được đề cập cách đây đã lâu thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn nhận được đông đảo sự chú ý của cộng đồng mạng, đặc biệt là những người đang sinh sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy tên đường có bị đặt sai, nhưng sự xuất hiện đó đã khiến cho không ít người cảm thấy quen thuộc, nếu trong tương lai có sự thay đổi thì quả thực sẽ rất lạ lẫm. Còn đối với những người thuộc team “ᴍᴜ̀ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ” thì cho rằng dù có đổi tên đi chăng nữa thì cũng không giải quyết được việc gì. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về câu chuyện tên đường ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tài khoản có tên V.P cho rằng: “Đường ở TP.HCM hiện tại có đi dùng Google Map để đi cũng đã đủ mệt, bây giờ mà đổi tên đường chắc tôi cũng khỏi ra đường luôn quá”. Hay tài khoản có tên K.T.L lại than thở: “Thật ra tôi bị ᴍᴜ̀ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ấy, nên có đổi hay giữ nguyên thì cũng chẳng nhớ được đường”.

Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm bắt buộc phải đổi lại những con đường bị đặt sai tên sao cho chính xác. Việc đặt lại cho đúng tên nhân vật này thể hiện sự tôn trọng, biết ơn với các danh nhân văn hóa, nhân vật lớn trong lịch sử.