YouTuber Duy Nến nhận “giấy khen” 12,5 triệu vì thành tích đăng tin “Hà Nội bị phong tỏa”

Theo Cổng thông tin điện tử của Công an Thành phố Hà Nội, mới đây Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ 12,5 triệu đồng một Youtuber đăng tải thông tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ trên mạng xã hội facebook liên quan đến ᴅɪ̣ᴄʜ Cᴏᴠɪᴅ-19.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Phòng An ninh mạng và ᴘʜᴏ̀ɴɢ, ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴛᴏ̣̂ɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội phát hiện trang facebook H.N.P đăng tải nội dung: “Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa”.

Đây là thông tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ và tạo ra sự ʜᴏᴀɴɢ ᴍᴀɴɢ trong dư luận. Tiến hành xác minh, Phòng An ninh mạng và ᴘʜᴏ̀ɴɢ ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ᴛᴏ̣̂ɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố đã làm rõ chủ tài khoản là anh T.V.D (SN 1982; trú tại Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, anh D đã thừa nhận việc đăng tải thông tin ᴋʜᴏ̂ɴɢ đᴜ́ɴɢ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ và cam kết không đăng tải, chia sẻ các thông tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ lên mạng xã hội.

Với hành động chia sẻ thông tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ này, anh D. đã bị xᴜ̛̉ ᴘʜᴀ̣ᴛ hành chính 12,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về hành vi “Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử đưa thông tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ”.

Khi thông tin này được đưa ra, dân mạng đã lập tức tìm ra người đưa tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ này. Đó chính là Youtuber Duy Nến – một nhân vật nhận phải ᴄʜɪ̉ ᴛʀɪ́ᴄʜ của cộng đồng cách đây không lâu vì loạt video review ẩm thực Hà Nội nhưng lại thiếu kiến thức và sai cơ bản.

Cũng chính Youtuber này cùng ekip thực hiện đã đăng tải một đoạn clip mới nhất lên kênh cá nhân vào ngày 4/5 vừa qua. Đoạn clip quay lại cảnh phố phường Hà Nội trong những ngày phòng chống ᴅɪ̣ᴄʜ Cᴏᴠɪᴅ-19 với tiêu đề “Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phòng Dịch #hnp​”.

Điều đáng nói, trên fanpage chính thức của kênh lại chia sẻ video nhưng với tiêu đề: “Hà Nội phố thông thoáng trong ngày đầu phong toả #hnp”.

Nhận thấy sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ, fanpage này đã lập tức chỉnh sửa lại tiêu đề bài đăng nhưng hành động “tẩy trắng” của Duy Nến đã bị dân mạng nhanh tay phát hiện. Thậm chí mới đây trong một bản tin của VTV, chính bài đăng này đã được BTV của nhà đài gọi tên vì hành động đưa tin sᴀɪ sᴜ̛̣ ᴛʜᴀ̣̂ᴛ.